hotline:

0931 358 579

0949 66 77 89

LÀM GIẤY TỜ MUA BÁN

Thủ tục khi mua đất ở là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay. Họ muốn biết rõ thủ tục khi mua đất ở gồm những bước nào và cách làm cụ thể ra sao?

Mua đất nền, mua nhà chung cư hay nhà giá rẻ thì đều cần phải thông qua một số thủ tục nhất định đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng quy trình thực hiện thủ tục khi mua đất ở không phải ai cũng hiểu rõ. Do đó, bài viết dưới đây, có chia sẻ đầy đủ các bước làm thủ tục cần phải có khi mua đất ở. Các bạn theo dõi để rút ra bài kinh nghiệm cho bản thân khi đi mua bán đất nhé!

nhung giay to thu tuc khi mua dat o can phai coNhững giấy tờ, thủ tục khi mua đất ở cần phải có.

Đặt cọc

Mặc dù, đặt cọc không nằm trong danh sách thủ tục bắt buộc khi mua bán đất ở. Nhưng đây chính là sự đảm bảo cho việc mua bán đi đến kết quả thành công. Đặt cọc vẫn lập thành văn bản nhưng không cần thiết phải công chứng.

Công chứng hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, ngoại trừ trường hợp một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Vì vậy, công chứng hợp đồng mua bán là thủ tục khi mua đất ở bắt buộc phải có. Bên mua và bên bán chỉ cần đến phòng công chứng gần nhất để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Trong đó, bên bán cần mang theo một số giấy tờ như: CMND + hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bản chính và tờ khai lệ phí trước bạ gần nhất.

Còn bên mua chuẩn bị: CMND + hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Chú ý: Nếu bên mua chỉ cần làm thủ tục khi mua đất ở do một người sở hữu thì phải làm thủ tục tài sản thỏa thuận riêng.

Tin liên quan
icon zalo

mua bán nhà đất bình dương

mua ban nha dat binh duong

mua bán nhà đất tân uyên